Những người này uống nước cam chẳng khác nào rước họa vào thân

4 điều cấm kỵ khi ăn cháo lòng ai cũng nên biết

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng lươn và ba ba

Những thực phẩm cấm kỵ ăn thông thường với giết thịt bò

Những người này uống nước cam chẳng khác nào rước họa vào thân - 1

Người mắc bệnh bao tử không nên uống nước cam

Cam là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C, rất mát và bồi dưỡng cho thân thể. Ngoài bồi dưỡng, nước cam còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Tuy nhiên, san sớt với phóng viên, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có cảnh báo một số người không được uống nước cam.

Người bị viêm loét bao tử, tá tràng

Người bị viêm loét bao tử, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong bao tử, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Người có bệnh tiêu hóa

Nếu uống nước cam quá nhiều sẽ làm thúc đẩy không nhỏ tới hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Người đang dùng thuốc kháng sinh

Trong nước cam chứa axít nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của các thuốc. Và một khi mất cấu trúc hóa học đặc thù thì thuốc kháng sinh sẽ không còn sức mạnh diệt khuẩn.

Người đang đói

Nước cam chứa nhiều axit nên tuyệt đối không uống vào lúc đói, sẽ thúc đẩy tới niêm mạc bao tử.

Cũng theo PGS. TS.Nguyễn Thị Lâm, nước cam còn có công dụng như tăng mạnh miễn nhiễm, giảm cholesterol, ngăn phòng ngừa táo bón…

Vì thế, với những người không thuộc trường hợp chống chỉ định với nước cam nên lựa chọn cam bằng cách nhận biết bên ngoài.

Chẳng hạn: Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và bảo đảm bình an.

Ngoài ra, lựa chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ kiêu dũng thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đằm thắm.

Những điều cấm kỵ và cách chọn dưa hấu đỏ au, ngọt lịm
Những điều cấm kỵ và cách lựa chọn dưa đỏ đỏ au, ngọt lịm

Dưa hấu rất giàu vitamin và khoáng vật, nhưng không phải ai cũng có thể ăn dưa đỏ “thả phanh“.

Bấm xem >>