Kỹ năng đọc tốt giúp não tư duy linh hoạt

7 mẹo giúp tức tốc tăng năng lượng cho trí não

Dược thiện bổ trí não cho cử tử

5 thực phẩm chữa chứng ‘não cá vàng’, cải thiện trí tưởng

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu tiếng nói tâm lý Max Planck (Đức) kết hợp cùng các chuyên gia đến từ Trung tâm nghiên cứu Dược sinh vật học Lucknow và Đại học Hyderabad (Ấn Độ) cho biết: Khi nhân loại khởi đầu học đọc cũng là lúc bộ não có sự đổi thay kỳ diệu để doanh nghiệp lại và tự đổi thay, sẵn sàng thích ứng với lượng tri thức mới được thu nạp.

Nghiên cứu đã huy động đàn bà ở độ tuổi 30 tại Ấn Độ – nhà nước có tỷ trọng mù chữ lên đến 39% tham dự nghiên cứu với mục tiêu mày mò sự đổi thay của các khu vực trong não bộ khi nhân loại đọc sách.

Kỹ năng đọc tốt giúp não tư duy linh hoạt - 1

Trong thời kì đầu tham dự nghiên cứu, hồ hết các tự nguyện viên chẳng thể đọc được dù là một chữ cái trong tiếng mẹ đẻ. Nhưng sau 6 bốn tuần tập dượt, những tự nguyện viên này đã đạt trình độ tương đương với các học trò lớp 1.

Các tác giả kiểm tra đây là một sự đổi thay đáng sửng sốt cho thấy não bộ của người trưởng thành rất linh hoạt. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra phần vỏ não vốn là phòng ban được biết đến với kỹ năng thích ứng rất nhanh với nhiệm vụ mới trên thực tại lại không phải là khu vực chính chứng kiến những đổi thay.

Thay vào đó, các chuyển đổi diễn ra mạnh mẽ ở những cấu trúc nằm sâu bên trong não bộ như cuống não và đồi thị. Khi kỹ năng đọc càng được cải thiện thì kỹ năng tinh chỉnh của những cấu trúc này càng được nâng cao để thích ứng với những “nhiệm vụ” mới. Điều này lý giải tại sao những người có kỹ năng đọc tốt thường nắm ý chính rất nhanh.

10 bài tập trí não
10 bài tập trí não “ngược đời” giúp game thủ sáng ý hơn

Những bài tập tuy dễ chơi và có vẻ “ngược đời“ dưới đây giúp não bộ có những trải nghiệm mới mẻ và trở thành…

Bấm xem >>