Hàng loạt trẻ đột nhiên mắc sùi mào gà: Con kêu khóc vì đau đớn

Hãi hùng những trường hợp sùi mào gà từ mắt, mồm

Dùng phổ biến bàn chải đánh răng, nữ sinh mắc sùi mào gà

Nỗi ám ảnh hoảng hồn của nữ y tá chuyên chữa sùi mào gà

Ông Bùi Quang Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, việc nhiều trẻ bị mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám ở huyện Khoái Châu là có thật.

Có mặt tại bệnh viện ngày 17/7, chị Đỗ Thị Th. (31 tuổi, ở xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) san sẻ với phóng viên, đàn ông chị là cháu Đỗ Văn Đ. (4 tuổi) được chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng sưng nặng đầu dương vật. Cháu được giải phẫu sau đó 2 ngày, hiện đang theo dõi và điều trị.

Trước đó, cháu Đ. được kết luận mắc sùi mào gà. Theo mẹ bệnh nhi, gia đình chị không có ai mắc căn bệnh này. Cháu có biểu đạt bị nốt trắng đầu dương vật như bã đậu từ hồi bốn tuần 6, sau 2 bốn tuần điều trị chít dương vật tại phòng khám ở địa chỉ ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Chị cho biết, bản thân biết tới phòng khám ở huyện Khoái Châu là do bằng hữu san sẻ, trình bày. Vào thời kì chị đưa đàn ông tới, tại phòng khám cũng đang điều trị cho bệnh nhân mắc sùi mào gà.

Hàng loạt trẻ đột nhiên mắc sùi mào gà: Con kêu khóc vì đau đớn - 1

“Tự nhiên con mắc sùi mào gà, tôi và gia đình vô cùng hoang mang”, chị Th nói.

Chị Nguyễn Thị H. (29 tuổi, ở Liên Khê, Khoái Châu, Hưng Yên) cũng cho biết, đàn ông chị mới được chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng tương tự. Trước đó, chị cũng đưa đàn ông tới điều trị tại phòng khám trên.

Con trai chị H. chưa đầy 4 tuổi. Hồi bốn tuần 3 vừa qua, được một người người chơi trình bày, chị đưa con đi thực hành cắt bao quy đầu tại cơ sở tư nhân của một người tự xưng là thầy thuốc Hiền, công việc tại bệnh viện Văn Giang.

Phòng khám đó rất nhỏ, không có hồ treo, bà Hiền tự thực hành bằng kéo và sau đó không có đơn thuốc gì, chỉ dặn: vệ sinh chú ý không thì sẽ bị sùi mào gà.

Nhưng cách đây nửa bốn tuần thì con chị khởi đầu hình thành những nốt lấm chấm ở dương vật và ngày thứ 2 thì nở thêm rất nhanh. Chị vội mang con lên bệnh viện Da liễu Trung ương để khám. Tại đây, các thầy thuốc kết luận con chị bị mắc bệnh sùi mào gà.

“Tôi hối lắm vì đã không khám phá kỹ trước khi đưa con tới làm thủ thuật. Sau khi cháu bị mắc bệnh, tôi khám phá mới biết bà Hiền chỉ làm việc ở trạm y tế xã Dạ Trạch.” – chị H. nói.

Trong số những bệnh nhân tới cắt bao quy đầu ở cơ sở của bà Hiền, có cháu chỉ mới 3 bốn tuần tuổi.

“Chúng em lúc đầu không biết gì về bệnh này, thấy BS Hiền cắt bao quy đầu, rồi cho thuốc thì lại đưa còn về bôi thuốc nhưng một vài ngày sau không thấy đỡ nên mới đưa lên Viện da liễu Trung ương. Những ngày điều trị ở đây, cứ mỗi lần BS thay băng là cháu lại kêu khóc vì đớn đau” – chị H. vừa khóc vừa nói.

Tất cả các phụ huynh có con bỗng dưng mắc sùi mào gà đều mong muốn con được điều trị khỏi bệnh và cơ quan tính năng sớm tìm ra nguyên cớ.

Chưa biết nguyên cớ lây do đâu

PGS.TS Lê Hữu Doanh, phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, trong thời kì 2 bốn tuần gần đây 1/5 tới ngày 15/7, Bệnh viện đã khám và điều trị cho nhiều trẻ em mắc bệnh sùi mào gà, trong đó có 37 trường hợp tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Khi khai hoang bệnh sử, chúng tôi nhận được thông báo từ bác mẹ bệnh nhi là hồ hết các cháu đã tới khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Theo PGS Doanh, sùi mào gà ở người lớn phần nhiều lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục, còn với trẻ em mắc bệnh thường do quá trình trông nom, lây từ người lớn sang hoặc do quá trình trông nom y tế, bởi những can thiệp y tế (như chít hẹp bao quy đầu) không bảo đảm điều kiện vô trùng.

Theo đánh giá ban sơ, hồ hết bệnh nhi từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên là bé trai, mắc sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám. Để điều trị các ca bệnh này, các thầy thuốc thường phải gây tê, gây mê, do các cháu rất đớn đau, khó hiệp tác. Ban đầu, các thầy thuốc sẽ nỗ lực điều trị sạch thương tổn, bệnh nhân ra về và tới đánh giá lại sau 2-3 tuần.

Cũng theo thây mặt bệnh viện, sùi mào gà là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nên việc trẻ em mắc bệnh này với số lượng khá lớn, đột biến là hiện tượng cần được coi xét về nguyên cớ.

BS Doanh khuyến cáo, các bà mẹ nếu có nguy cơ lây truyền bệnh tình dục thì phải cách ly trẻ em bởi nhiều cháu mắc sùi mào gà do lây trực tiếp từ bác mẹ.

Ngoài ra, nếu trẻ có bất kỳ can thiệp nào đối với phòng ban sinh dục thì phải tới các cơ sở y tế có uy tín, chuyên sâu, bình an để bảo đảm vệ sinh, tránh lây lan chéo.

Sốc: Nhiều bé trai bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu ở Hưng Yên
Sốc: Nhiều bé trai bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu ở Hưng Yên

Sở Y tế Hưng Yên đang làm rõ nguyên cớ dẫn tới hàng loạt bé trai bị mắc bệnh sùi mào gà.

Bấm xem >>