Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ thời điểm đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu các doanh nghiệp

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu các doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng hàng loạt tăng nhanh.

Theo đánh giá của hiệp hội cộng đồng   Thép hình giá rẻ tại Bắc Ninh   việt nam, giá thép nội địa đang ở mức cao nhất từ thời điểm năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong những lúc tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn). Đà đẩy mạnh của giá thép khiến cho cổ phiếu các DN ngành thép cũng đẩy mạnh trong một tuần trở lại đây.

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm trở lại đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép hàng loạt nâng tầm

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần trở lại đây là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn lớn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa vào cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã tăng nhanh từ mức giá thành 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP and đến thời điểm hiện tại đc deals ở mức giá thành trên 38.000 đồng/CP. Lý Do khiến cho cổ phiếu HPG tăng cường không chỉ bởi giá thép tăng thêm trong khoảng thời gian vừa mới đây mà bởi hiệu quả sale khá tuyệt vời của DN này trong 8 tháng đầu xuân năm mới 2017.

==>> Tham khảo:    Lập là mạ nhúng nóng  

Cũng đẩy mạnh trong khoảng 1 tuần trở lại đấy là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng tiếp tục and đến thời điểm hiện tại đang ở mức ngân sách 29.600 đồng/CP.

Theo các cam kết về thuế quan của những FTA mà việt nam đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép and các dòng sản phẩm thép vào VN sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 và sẽ liên tiếp giảm trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, áp lực tuyên chiến và cạnh tranh đối với các doanh nghiệp thép việt nam sẽ ngày càng lớn…

Một loạt các mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng đều có một tuần đơn hàng khá nhộn nhịp. chẳng hạn, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên liên tiếp đội giá, từ mức giá thành 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. tương tự, mã cổ phiếu TLH cũng tăng mạnh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức giá thành hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng tăng nhanh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức ngân sách 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo đánh giá của người sử dụng CP kinh doanh chứng khoán TP sài thành (SSI), Tại Sao khiến cho cổ phiếu ngành thép liên tục tăng trong time vừa mới đây là do nhiều Vì Sao như: Từ quý 2.2017, ngành thép hấp dẫn sự chú ý của những nhà đầu tư chi tiêu khi dòng sản phẩm tôn mạ đc áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp sản xuất rất rộng lớn của khách hàng Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn thị trường quốc tế lên đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua. quan trọng, dự Bảng Giá thép sẽ còn tăng cho tới đầu xuân năm mới 2018 do nhu cầu thi công đang vào mùa…

“Giá thép trong một vài tuần tới rất có thể giảm nhưng không đáng kể, tuy nhiên bản lĩnh tăng giá vẫn cao hơn bởi những công trình xây dựng dân dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây cất and thị phần BĐS đang ‘nóng’ quay về nên có thể bổ trợ tốt cho cổ phiếu ngành thép”, thay mặt SSI, đánh giá.

thời cơ nào cho cổ phiếu thép?

thực ra, theo phân tích của tương đối nhiều công ty chứng khoán cùng với giới Chuyên Viên ngành thép, thị phần thép trong & ngoài nước đang có diễn biến tiện nghi, giúp những DN thép niêm yết dễ dàng hơn trong những việc huy động vốn. điều ấy đc minh chứng khi mới đây, NKG vừa tuyên bố danh sách 10 nhà chi tiêu chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ, với mức chi phí tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có các nhà đầu tư tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản trị (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, công ty quản trị quỹ chi tiêu VN…

không chỉ NKG, những quỹ của Dragon Capiata vừa mới qua cũng thường xuyên tăng sở hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh chứng khoán HSG) bằng sự việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào ngày 29.8, nâng Xác Suất chiếm hữu lên hơn 5%.

đặc biệt, trong vài phiên đơn hàng vừa mới đây, những nhà chi tiêu quốc tế liên tục mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mục tiêu đón đầu chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án Dung Quất đi vào sinh hoạt. Đáng nói, HPG với kim chỉ nam huy động 5.000 tỷ việt nam đồng từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, tuy nhiên tác dụng chào bán của HPG khá thành công khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá phát hành.

“Ở các DN ngành thép, kỳ vọng về sự đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, bản lĩnh đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của các DN này lại rất hợp với nhà đầu tư chi tiêu lâu hơn. thực ra chứng minh, hoạch toán từ 2007 – 2016, tăng trưởng trung bình lệch giá HPG khoảng 29%, mức tăng tương đương Vinamilk. Hoặc các DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có gia tốc tăng trưởng trung bình cũng trên một nửa, rất đáng để lưu ý đến đầu tư lầu dài”, một Chuyên Viên comment.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo tiến sỹ. Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch hiệp hội cộng đồng Thép việt nam, Bộ Công thương đã có quy hoạch toàn bộ trở nên tân tiến ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để Ship hàng nhu cầu tiêu thụ nội địa, sản lượng thép chế tạo ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi and 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% so với 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng