CÁCH SỬA Ổ CỨNG laptop BỊ HỎNG Ổ cứng laptop của chúng ta

CÁCH SỬA Ổ CỨNG laptop BỊ HỎNG

Ổ cứng máy tính của doanh nghiệp (kể cả laptop) hoàn toàn có thể bị hỏng do sốc hoặc do ảnh hưởng mạnh. những mẹo trong nội dung bài viết sau sẽ giúp đỡ bạn khắc phục.

sau khi bị va đập mạnh hoặc bị sốc khi giao vận, ổ cứng của chúng ta có thể không sử dụng được nữa hoặc không vào đc hệ điều hành. chúng ta cũng có thể như ý sửa được lỗi & hồi sinh ổ cứng nếu thực hiện đúng công việc sau đây.
1  ==>> Tham khảo:  sửa laptop uy tín

Bước 1. kiểm tra lỗi và khắc phục ổ cứng bằng công dụng Error-checking của Windows:

Bạn chọn vào ổ đĩa cần sửa chữa and chọn Properties > chuyển hẳn sang thẻ Tools > nhấn chọn kiểm tra Now > ghi lại chọn trước Automatically fix the file system errors & Scan for and attempt recovery of bad sectors. sau cuối nhấn Start. Nếu có thông báo hiện ra, bạn hãy nhấn Yes. chức năng này chỉ khắc phục tạm thời trong thời gian ngắn giúp chúng ta cũng có thể kịp thời sao lưu dữ liệu quan trọng mà thôi.

Bước 2. Chữa ổ cứng bằng công cụ Flobo Hard Disk Repair
sau khi cài đặt, bạn chọn ổ đĩa cần sửa chữa > nhập chỗ đứng Start Sector và End Sector (để mặc định nếu còn muốn sửa toàn bộ ổ cứng) > chọn Bad Sector Repair để bước đầu quá trình sửa lỗi. chúng ta cũng có thể check bề mặt đĩa từ với công cụ Surface Test & kiểm tra khối hệ thống điều khiển và tinh chỉnh ổ cứng có vấn đề gì sau va đập hay là không bằng tính năngController Test.

==>> Xem thêm :    sửa laptop lấy ngay  

nếu khách hàng gặp phải tình trạng ổ cứng vẫn được nhận diện sau va chạm nhưng bị lỗi hệ điều hành và không còn đọc được những file khởi động được lưu trên đĩa hoặc mất đi ở phân vùng Active chứa HĐH, những lỗi thông báo cho tình huống này thường là NTLDR is missing (trên Windows XP) hoặc BOOTMGR is missing (với Windows Vista/7), đồng thời màn hình hiển thị boot sẽ dừng lại ở thông tin này. bạn có thể tuân theo những bước sau để khắc phục lỗi:

+ so với Windows XP: Sử dụng công cụ Windows XP Recovery Console bằng lệnh fixboot. làm việc như sau:

– Chọn chính sách ưu ái boot từ DDVD-ROM và cho đĩa Windows XP CD vào ổ CD. trong tiến trình chọn lựa, bạn hãy nhấn phím 'R' để bước đầu sửa lỗi trong Recovery Console.

– Chọn phân vùng (ổ đĩa) cài đặt Windows XP (C:WINDOWS) > gõ mật khẩu Administrator và gõ lệnh fixboot.Lệnh này sẽ chép lại những file cần thiết cho việc khởi động (boot sector) vào ổ đĩa.


– tiếp tục, bạn kiểm tra tên ổ đĩa của CD-ROM bằng lệnh dir X: (X là tên ổ quang – hình minh họa ổ CD-ROM là D). Khi biết chắc chắn tên ký tự ổ CD, bạn hãy triển khai copy 2 file NTLDR and NTDETECT.COM từ CD thiết đặt vào ổ cứng. sau đó, chấm dứt bằng lệnh BOOTCFG /rebuild & khởi động lại máy.

COPY CDDrive:I386NTLDR C:
COPY CDDrive:I386NTDETECT.COM C:
BOOTCFG /rebuild (CDDrive: tên ổ đĩa CD)


+ so với Windows Vista/7: Khởi động lại máy với đĩa Windows Vista DVD > nhấn Next trong của sổ trước tiên. Nhìn xuống góc trái, bạn sẽ thấy tùy chọn Repair your computer và bạn bấm vào đây > Chọn Microsoft Windows Vista/7 > Next để thực hiện thay thế lỗi.

liên tiếp, bạn nhấn chọn Startup Repair and đợi vài giây để quá trình sửa lỗi hoàn tất. sau đó, bạn hãy khởi động lại máy vi tính. không dừng lại ở đó, bạn có thể vào Command Prompt > gõ lệnh bootrec /fixboot để sửa chữa khối hệ thống dùng Windows Vista/7.


nếu bạn không xẩy ra 1 trong hai trường hợp là máy chỉ dừng lại ở screen chào Windows hoặc auto restart sau vài giây thì cách khắc phục lỗi bad sector như sau:

Bước 1. chuẩn bị 1 đĩa Hiren’s Boot CD, chúng ta cũng có thể download tại http://www.hirensbootcd.org/ and ghi ra đĩa.

Bước 2. Khởi động laptop bằng đĩa Hiren’s Boot với tùy chỉnh ưu tiên khởi động bằng CD-ROM.

Bước 3. Chọn Start Boot CD > Hard Disk Tool > HDD Regenerator.

Bước 4. Chọn số thứ tự ổ cứng > nhấn ENTER. kế tiếp, khai báo Sector bước đầu (Starting sector – mặc định là 0) và nhấn ENTER để bắt đầu các bước truy tìm and khôi phục những sector bị hỏng. bạn cũng có thể theo dõi để biết đoạn nào có nhiều sector bị hỏng để rất có thể cắt bỏ để liên tục sử dụng bằng những chương trình phân vùng ổ cứng (như Partition Magic).

Lưu ý: Nếu thanh trạng thái của HDD Regenerator ( BRB) hiển thị rất nhiều B thì ổ cứng của người tiêu dùng đã bị hư mà chương trình không còn thay thế được. (B là ký hiệu của việc bad sector đã đc chương trình khôi phục thành công). thời gian tiến hành khá lâu nên nếu mình muốn dừng lại giữa chừng hoàn toàn có thể bấm tổ hợp phím Ctrl+Break để tắt. sau thời điểm cắt bỏ các đoạn sector hỏng, HDD sẽ ảnh hưởng giảm dung lượng xuống nhưng bù lại, bạn có thể truy cập dữ liệu từ ổ cứng mau lẹ hơn.


những trường hợp khác liên quan

có rất nhiều triệu chứng lạ khác liên quan đến việc hư ổ cứng mà chúng ta có thể tự sửa đơn giản dễ dàng đc máy thông tin không nhận diện đc ổ cứng với thông tin “No HDD detected” ở màn hình khởi động. Cách khắc phục như sau:

– Trước hết, bạn thử lại việc tự động hóa nhận dạng ổ cứng trong BIOS thông qua công dụng IDE Auto-Detection & khởi động lại máy.


– Nếu vẫn chưa đc, bạn có thể tháo nắp máy and gắn lại những cáp ổ cứng cho chắc hơn and làm lại lần tiếp nữa. Nên nhớ rằng bạn phải rút điện ra khỏi máy and khử tĩnh điện trước khi thao tác.


Lời khuyên:

– Không đc tắt máy đột ngột, phải tắt laptop hoàn toàn theo đúng công đoạn, không đc tắt “nóng” hay rút điện bất ngờ để laptop và ổ cứng không bị “sốc” điện.

– Không được giao vận máy tính xách tay khi máy đang còn nóng mà phải để máy nguội bỗng nhiên rồi mới chuyển đi. Nên kê những tấm xốp hoặc đệm dưới để ngăn cản tác động khi đi trên đường.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng