2 trẻ bị hôn mê, co giật tổn thương não vì uống thuốc cam

Uống thuốc cam, bé 6 bốn tuần tuổi bị hôn mê, co giật

Dừng nguy cấp việc trao đổi thuốc cam

Hôn mê, co giật vì ngộ độc thuốc cam

Thông tin từ Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai ngày 17/7 cho biết, hiện Khoa đang điều trị cho hai bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ cỗi nguồn.

Mặc dù 2 cháu đã qua thời đoạn nguy kịch và không còn thúc đẩy tới tính mạng song những tương tác lâu dài tới trí não và sức khỏe của các cháu thì chưa thể xác định được. Đây cũng là bài học đắt giá cho những bậc bố mẹ khi quyết định sử dụng thuốc cam mà không rõ cỗi nguồn cho con trẻ.

2 trẻ bị hôn mê, co giật tổn thương não vì uống thuốc cam - 1

BS Hiếu đang thăm khám cho bệnh nhi nhiễm độc chì

Bệnh nhi Bùi Anh D., 6 bốn tuần tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình được chuyển tới khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai ngày 21/6 trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp phải thở máy, kèm theo triệu chứng co giật, có thương tổn não.

Theo lời người nhà, trẻ có tiền sử bị viêm da cơ địa từ lúc 1 bốn tuần tuổi đã được khám và điều trị theo đơn của bác bỏ sỹ tư nhân. Mặc dù được dùng cả thuốc bôi và uống theo đơn nhưng bệnh cứ tái đi tái lại nên gia đình đã chuyển sang dùng thuốc đông y, dạng thuốc cam đã 24 ngày nay.

Cách 2 ngày trước khi vào viện, trẻ hiện ra nôn nhiều, da xanh, co giật toàn thân, mỗi cơn kéo dài khoảng 5 phút, 5-6 cơn trong 2 ngày.

Qua khai khẩn bệnh sử và các diễn đạt lâm sàng, các bác bỏ sỹ của Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai đã nghĩ tới bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ cỗi nguồn.

Bên cạnh việc ứng dụng các giải pháp điều trị hăng hái: thở máy, dùng kháng sinh liều cao…bệnh nhi được lấy mẫu máu gửi đi định lượng nồng độ chì.

Kết quả: nồng độ chì trong máu lên tới 105 microgam/100 ml (cao gấp nhiều lần mức chuẩn y). Ngay tức thì, Khoa Nhi đã hội chẩn cùng Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai để có phác đồ thải độc chì cho bệnh nhi.

Theo BS Kim Anh, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, tới nay sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã có những tiến triển rõ ràng, rút được máy thở sau 2 ngày, tình trạng viêm da cơ địa đã định hình, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm.

Tuy không còn hiểm nguy tới tính mạng song những di chứng mà ngộ độc chì để lại, ngày nay chưa thể xác định được do bệnh nhi còn quá nhỏ và việc thải độc chì sẽ vẫn phải tiếp tục sau khi bệnh nhi được xuất viện.

Một trường hợp khác cũng bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam không rõ cỗi nguồn đang được điều trị tại Khoa Nhi là cháu Đỗ Thị Thu H., 7 bốn tuần tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội. Cách đây 2 bốn tuần trẻ có dùng thuốc cam mua ở hiệu thuốc để điều trị nang tuyến lệ.

Khi trẻ hiện ra loét mồm, gia đình đã mua một loại thuốc cam khác có dạng bột màu đỏ và dạng viên màu nâu của bà lang ở chợ (không có nhãn mác) về cho con uống nhưng sau đó trẻ hiện ra nôn nhiều, đi phân đen.

Theo BS. Nguyễn Hữu Hiếu – Bác sỹ trực tiếp điều trị cho cháu H., ngày nay bệnh nhi bị thương tổn đường tiêu hóa, phổi và gan. Bệnh nhi được hội chẩn cùng các chuyên gia chống độc của Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai để có phác đồ thải độc chì tốt nhất.

Theo các chuyên gia, chì là một chất cực độc, nhất là trong trường hợp ngộ độc cấp tính. Chì khó thải loại, khi vào thân thể nó theo máu tới các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương, dây tâm thần, cơ, tiêu hóa… gây các triệu chứng đau bụng, thiếu máu, hư nhược cơ bắp, suy thận, liệt chi, liệt tâm thần mắt, mất ngôn ngữ… Để tự thải trừ chì ra khỏi thân thể thỉnh thoảng phải mất hàng chục năm hoặc lâu hơn, khi đó hậu quả sẽ rất nặng nề do không kiểm soát được.

Ths. BS Nguyễn Thành Nam – Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, để tránh nhiễm độc chì cho trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự tiện dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc ta mua của những ông lang, bà mối bán ở chợ, không rõ cỗi nguồn, không có giấy phép kinh doanh. Nếu có diễn đạt thất thường, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được xác định căn do và điều trị kịp thời.

Mua thuốc cam điều trị viêm họng cho con, trẻ 7 tháng tuổi bị hôn mê
Mua thuốc cam điều trị viêm họng cho con, trẻ 7 bốn tuần tuổi bị hôn mê

Một tuần sau khi dùng thuốc cam, cháu bé Nguyễn Văn Hòa (7 bốn tuần tuổi, Ninh Bình) khởi đầu hiện ra nôn kèm co giật.

Bấm xem >>